Những tiêu chí lựa chọn Laptop cho “Lập trình viên”

Laptop Thinkpad T570 Ban Phim

Giới thiệu

Các hãng sản xuất laptop nói riêng & máy tính nói chung, đều hướng tới mục đích phục vụ cho một nhóm khách hàng nào đó.

  • Ngành xây dựng, cơ khí với những “cỗ máy” laptop trâu bò, nồi đồng cối đá.
  • Ngành kế toán thì lại yêu cầu sự cơ động, tiện lợi & phải có bàn phím số.
  • Ngành “gaming” thì lại yêu cầu phần cứng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chơi game mượt nhất có thể.
  • ….

Và ngành lập trình, cũng không phải ngoại lệ, họ cũng có những yêu cầu riêng để có thể làm công việc tốt nhất có thể. Lập trình cũng có nhiều loại, lập trình web, lập trình android, lập trình ios, lập trình nhúng…Vậy cùng tổng hợp lại, làm nghề lập trình, thì cần lựa chọn laptop lập trình như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là những quan điểm cá nhân của tôi, cũng là một lập trình viên !

Màn hình – Hãy tôn trọng đôi mắt của bạn

Đặc thù của nghề lập trình là nhìn màn hình liên tục từ 8-10 tiếng mỗi ngày.  Sẽ khiến mắt trở nên mệt mỏi, gây hoa mắt, chóng mặt, khiến bạn sớm muộn cũng bị cận. Đã có 1 thời gian tôi bị đau mắt, như kiểu bị đấm vậy. Tôi ngồi code liên tục, hăng say, chăm chú, để rồi khi rời khỏi chiếc máy tính, thì người chao đảo, chóng mặt. Hồi ấy tôi dùng chiếc laptop với màn hình 1366×768, sử dụng lâu màn hình sẽ có cảm giác bị nhợt nhạt, khó tập trung.

Tối thiểu với tôi bây giờ phải là màn hình FullHD 1920×1080, đảm bảo độ nét tối thiểu để mắt làm việc hiệu quả, ít mệt mỏi. Hãy tôn trọng đôi mắt của bạn ! Và cũng đừng nhìn màn hình liên tục nhiều quá, hãy nhìn ra chỗ khác, cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút rồi hẵng làm tiếp.

Mỏi Mắt Khi Dùng Máy Tính
Mỏi Mắt Khi Dùng Máy Tính

Bàn phím – Nơi thăng hoa của những ngón tay

Người ta gọi là “Gõ Code” mà ! Tay là cứ phải lướt trên bàn phím như đánh đàn vậy ! Và muốn gõ code hiệu quả, chất lượng bàn phím + cảm giác gõ là điều rất quan trọng để mang lại năng suất làm việc, nếu có thêm đèn phím thì càng tốt. Tôi đã trải nghiệm qua 1 số bàn phím của Macbook, bàn phím “cánh bướm 2” từ thời 2015 trở về trước, đánh giá là cũng tạm ổn, bàn phím “cánh bướm 3” từ thời 2016 trở lại đây thì phải nói là quá tệ. Gõ một lúc bạn sẽ cảm thấy đau mỏi các ngón tay, gõ xong mà còn chưa biết là mình đã gõ chưa.

Bàn phím Thinkpad được coi như là số 1 trong làng laptop hiện nay, ai dùng rồi thì chỉ có nghiện luôn. Phím nổi, hành trình vừa đủ, mật độ phím phù hợp, cảm giác gõ êm và đặc biệt là rất bền. Cũng có nhiều mẫu laptop của Dell đã học hỏi phong cách này của Thinkpad.

Gõ Bàn Phím
Gõ Bàn Phím

Sự linh hoạt

Nghề lập trình rất linh hoạt, có thể code ở nhà, nóng quá thì mang ra cafe làm việc, hôm nào máy tính công ty hỏng thì mang lên backup. Nhìn chung là thường xuyên phải đi chuyển. Liệu bạn có mang vác trên vai con laptop gaming hay workstation nặng tới trên dưới 3kg tính cả sạc, để mang đi code không ? Tất nhiên là được, nhưng sẽ thấy khá là mệt mỏi.

Một chiếc laptop với cân nặng từ 1.5kg cho màn hình 14inch hoặc 2kg cho màn hình 15.6inch được coi là phù hợp để lập trình viên mang vác đi lại. Nếu nhẹ hơn được thì càng tốt (nhưng thường những chiếc mỏng nhẹ sẽ đắt, vì được làm từ chất liệu đặc biệt).

Dễ Dàng Mang Laptop đến Mọi Nơi
Dễ Dàng Mang Laptop đến Mọi Nơi

Ram

Lập trình web thì chạy trình duyệt nhiều, lập trình mobile thì chạy máy ảo…Ngoài ra còn sử dụng những IDE, công cụ lập trình. Về cơ bản mọi người sẽ nghĩ nó nhẹ, không đáng là bao. Nhưng những thứ đó, ăn Ram khá nhiều. Lập trình là cần nhiều Ram hơn cả, tối thiểu laptop bây giờ cũng phải 8GB mới gọi là vừa đủ. Và một thông số nữa mà các bạn cần quan tâm, đó là Bus Ram (1333, 1600, 2133, 2400…) là tốc độ truy xuất dữ liệu, số càng lớn, tốc độ càng cao. Đối với nghề lập trình, Ram còn quan trọng hơn CPU.

Ram Laptop
Ram Laptop

CPU

Lập trình cũng không cần CPU quá mạnh & khủng khiếp như Gaming hoặc Workstation. Chỉ cần một hiệu năng tầm trung vừa đủ là được, tôi có con laptop từ thời 2011 với CPU i5-2430M cũng làm code được, nhưng có điều là nó sẽ hơi nóng thì là dòng M & đời cũng cũ rồi. Bây giờ tối thiểu các bạn nên mua những chiếc laptop từ CPU Core i5 – thế hệ 5 trở lên. Tính ra là sẽ làm việc được tầm 4-5 năm nữa, còn tùy vào nhu cầu & cách sử dụng của mỗi người.

Cpu Laptop
Cpu Laptop

SSD

Khi đã hội tụ đủ những yếu tố trên, SSD được coi như là chìa khóa quyết định đến hiệu năng. Vì khi máy tính chạy, ổ cứng luôn luôn đọc & ghi. Một chiếc máy tính mà không có SSD bây giờ thì quá là “chán”. Các loại ổ cứng SSD bây giờ trên thị trường cũng rất phong phú, đa dạng các cổng kết nối. Nào là SSD 2.5inch, SSD mSata, SSD m2 Sata, SSD PCIe, SSD NVME. Tốc độ & giá thành được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Laptop lập trình thường sẽ chỉ cần một dung lượng tầm 128GB là đã có thể làm việc được rồi.

Ssd Laptop
Ssd Laptop

Chất lượng vỏ, build kết cấu

Một chiếc laptop bền bỉ, sẽ làm từ chất liệu cao cấp, build chắc chắn, mang lại sự yên tâm. Đặc thù của laptop là không gian bị giới hạn, cho nên hệ thống tản nhiệt tốt & luôn phải được bảo trì thường xuyên để hiệu năng của chiếc máy phát huy một cách tối đa, cũng như là giữ gìn cho linh kiện bên trong được bền bỉ. Đôi khi những chiếc laptop có cấu hình bình thường, giá nó cũng có thể cao hơn những con cấu hình cao hơn. Không phải thích để giá nó vậy đâu, mà là nó được build một cách “hoàn hảo” để bền bỉ với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.